Khoa y, DƯỢC cổ truyềnKHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN

( DEPARTMENT OF TRADITIONAL MEDICINE)

 

 

1. SƠ LƯỢT ĐẶT ĐIỂM TÌNH HÌNH

Theo dòng chảy thời gian, y học hiện đại đang không ngừng phát triển, song song với đó là những tinh hoa của nền y học cổ truyền phương Đông từ hơn 4000 năm cũng vẫn được lưu truyền và ứng dụng cho đến ngày nay. Việc kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong điều trị bệnh đã mang lại hiệu quả rất cao và giảm các tác dụng không mong muốn đang ngày càng được ưa chuộng.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân ngày càng thích dùng thuốc thảo dược. Khoa Y Học Cổ Truyền của Bệnh Viện Đa Khoa Trần Văn Thời được thành lập vào năm 2008 với mục tiêu điều trị kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại, bao gồm các phương pháp dùng thuốc và các phương pháp không dùng thuốc, với các ứng dụng vật lý trị liệu, vận động trị liệu, phục hồi chức năng ... trong điều trị bệnh để mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.

            1.1. Cơ sở vật chất

          Khoa YHCT bệnh viện đa khoa Trần Văn Thời là Khu nhà trệt  (thuộc hướng nam của Bệnh viện) với 01 phòng điện châm, 01 phòng vật lý trị liệu, 01 phòng phục hồi chức năng, 01 phòng sắc thuốc, 03 buồng bệnh, và  01 phòng hành chính. Trang thiết bị được trang bị  như  01 máy sóng ngắn, 02 máy điện xung, 04 đèn hồng ngoại, 10 máy điện châm và một số thiết bị dụng cụ tập phục hồi chức năng cần thiết khác.

1.2. Cơ cấu hệ thống tổ chức khoa

 

STT

Họ và tên

Chức vụ

01

BS. VÕ QUANG MINH

Bác sĩ Trưởng khoa

02

ĐD. VÕ DIỄM PHÚC

Điều dưỡng Trưởng khoa

03

BS. ĐẶNG HỒNG NHIÊN

Nhân viên

04

BS. DƯƠNG HỒNG NHIÊN

Nhân viên

05

BS. NGUYỄN THÀNH TRUNG

Nhân viên

06

YS. PHAN QUỐC HỘI

Nhân viên

07

YS. HUỲNH VĂN ĐẦY

Nhân viên

08

YS. NGUYỄN THÚY DUY

Nhân viên

09

YS. HỒ NGỌC MƠ

Nhân viên

10

YS. NGUYỄN VĨNH XUÂN

Nhân viên

 

2. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

2.1. Chức năng khoa YHCT

Khoa y học cổ truyền là khoa lâm sàng chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện. Khoa có chức năng quản lý và tham mưu cho Giám đốc bệnh viện về lĩnh vực khám và điều trị kết hợp YHCT và YHHĐ trong bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

2.2. Nhiệm vụ khoa YHCT

·     Khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe về lĩnh vực y học cổ truyền cho người bệnh  điều trị ngoại trú và  nội trú.

·     Lập kế hoạch hoạt động của khoa và tham mưu cho Giám Đốc về lĩnh vực YHCT

·     Phối hợp chặt chẽ với các khoa lâm sàng khác trong bệnh viện để kết hợp điều trị YHCT và YHHĐ một cách hài hoà đạt được hiệu quả cao nhất cho bệnh nhân.

·     Nghiên cứu khoa học

3. MÔ HÌNH BỆNH TẬT

·     Các bệnh cơ xương khớp: Thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, viêm khớp và phần mềm quanh khớp, phục hồi sau mổ chấn thương chi ...

·     Các bệnh lý thần kinh vận động: Liệt nửa người do tai biến mạch não, liệt tứ chi, liệt 2 chi dưới, liệt các dây thần kinh sọ, tổn thương các dây thần kinh trụ, thần kinh quay, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, lưng, đau đầu cơ năng... 

 4. CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

·     Điện châm

·     Thủy châm

·     Nhu châm

·     Xoa bóp điều trị liệt nữa người do tai biến mạch máu não

·     Xoa bóp điều trị liệt mặt

·     Xoa bóp điều trị đau khớp, cứng khớp, đau vai...

·     Điều trị bằng các dòng điện xung

·     Điều trị bằng sóng ngắn

·     Điều trị bằng tia hồng ngoại

·     Tập vận động với dụng cụ

5. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

·     Tăng cường chất lượng điều trị.

·     Triển khai áp dụng kỹ thuật mới.

·     Phát triển lĩnh vực phục hồi chức năng.

·     Nghiên cứu khoa học, cập nhật kiến thức.

·     Hướng dẫn đào tạo học sinh thực hành và thực hành chứng chỉ hành nghề.

·     Đào tạo thường xuyên, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho nhân viên trong khoa.

Một số hình ảnh hoạt động của khoa:

Bên cạnh đó còn được các trang bị máy móc, dụng cụ hiện đại và đầy đủ với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm luôn đặt sự hài lòng lên hàng đầu tạo cho người bệnh cảm giác thoải mái và an tâm nhất khi đến thăm khám và điều trị.

Khoa Y Học Cổ Truyền Bệnh Viện Đa Khoa Trần Văn Thời luôn tự tin về chuyên môn và thái độ phục vụ bệnh nhân ân cần của mình. Đến với khoa chúng tôi, người bệnh có thể đặt trọn niềm tin về chuyên môn cũng như phong cách phục vụ. Chúng tôi tin rằng “quý khách hàng đặt biệt” sẽ nhận thấy sự khác biệt trong phong cách khám chữa bệnh, phong cách phục vụ và chất lượng điều trị. 

tin nổi bật


Đơn vị trực thuộc